Sử dụng máy cưa bàn một cách an toàn

Lưỡi cưa bàn có vận tốc rất lớn và rất sắc bén do đó sử dụng máy cưa bàn cần có những biện pháp an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Hãy tìm hiểu các cách sử dụng máy cưa bàn an toàn dưới đây nhé.

Sử dụng hộp che lưỡi cưa của máy cưa bàn

Khi dùng máy cưa bàn, bạn có sử dụng hộp che lưỡi cưa? nếu câu trả lời là không thì bạn đang làm việc trong điều kiện nguy hiểm bởi vì tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 

Sử dụng hộp che lưỡi cưa của máy cưa bàn

Sử dụng hộp che lưỡi cưa của máy cưa bàn

Mang đầy đủ đồ bảo hộ lao động

Người làm việc với máy cưa bàn có nguy cơ bị các mảnh vật liệu bắn vào mắt hoặc bị điện giật hay hít khí phải  bụi bẩn, dằm gỗ đâm vào tay, tiếng ồn lớn. Do đó người đứng cưa cần chú ý mang đầy đủ đồ bảo hộ lao động khi sử dụng máy cưa bàn như:

– Mặc đầy đủ đồ bảo hộ như đeo kính,

– Đeo tai nghe phù hợp

kinh-bao-ho-may-cua-ban

Đeo tai nghe chống ồn. kính chống bụi và găng tay để trần ngón khi làm việc với máy cưa bàn

Các biện pháp an toàn khác khi sử dụng máy cưa bàn

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy cưa bàn các bạn cần xem xét một số yếu tố khác như:

– Thứ nhất, người sử dụng máy cưa bàn phải được đào tạo kỹ càng về chuyên môn cách thức sử dụng và kiến thức an toàn

– Thứ hai. Trước khi vận hành máy cưa bàn phải kiểm tra tình trạng máy móc như: đã có hộp che lưỡi cưa chưa. Kiểm tra công tắc đóng điện…

– Có biển chỉ dẫn cảnh báo ở ví dụ công tắc đóng điện

– Đợi lưỡi cưa ổn định tốc độ rồi mới đưa gỗ vào xẻ

– Muốn thay lưỡi cưa hoặc vệ sinh máy thì tắt điện nguồn rồi đợi lưỡi cưa dừng hẳn mới được tiến hành

– Không đeo găng tay lúc thao tác. Nguyên nhân là do đeo găng tay sẽ mất cảm giác cầm nắm

– Để tay và các bộ phận khác của cơ thể khỏi đường cưa khi lưỡi cưa đang chạy. Không mở nắp lưỡi trong khi máy đang chạy. Không lưu trữ vật liệu dễ cháy ở gần hay xung quanh máy.

–  Dùng stop block khi bề dài vết cắt ngắn. Đặt stop block trên fence, để có thể dừng lại ngay trước lưỡi cưa, những miếng đã cắt ra không thể dính vào lưỡi và fence.

– Vị trí cơ thể không nằm trên một đường thẳng với lưỡi cưa. Điều đó khiến cho mùn cưa thông qua khe của lưỡi cưa không văng trúng khuôn mặt bạn và quan trọng hơn nữa nó khiến bạn không bị lưỡi cưa văng trúng.

– Không bao giờ chạm vào phía trên hay dưới lưỡi cưa khi nó chưa dừng hẳn. Thỉnh thoảng điều đó có vẻ an toàn nhưng sự thật thì không phải vậy. Điều đó không có nghĩa là bạn ngừng lại trước khi nó đi qua hết lưỡi cưa.

– Luôn luôn ngắt nguồn điện trước khi thay lưỡi cưa hoặc bất kì hoạt động bảo dưỡng nào. Tôi bố trí ổ cắm trong tầm quan sát của mình để chắc rằng mình đã ngắt điện hay chưa.

– Giữ bàn cưa nhẵn bóng. Một bàn cưa bẩn, ghồ ghề đòi hỏi bạn dùng nhiều sức hơn để đẩy nguyên liệu qua lưỡi cưa. Nó cũng có thể bị gỉ sét làm giảm hiệu quả.

– Giữ rip fence song song với lưỡi cưa để nguyên vật liệu không bị dính và văng ngược trở lại.

–  Dùng zero clearance inserts. Giảm khả năng những vết cắt mỏng rơi vào phần dưới của lưỡi cưa rồi văng ngược lại vào đầu bạn. Đồng thời làm giảm gãy vỡ trong khi cắt.

–  Không bao giờ vận hành bàn cưa khi không có throat gỗ sẽ rơi xuống lỗ rồi trượt vào lưỡi cưa. Điều đó sẽ không xảy ra nếu throat insert được đặt đúng vị trí.

>> Tham khảo: sản phẩm Máy cưa bàn

Bạn có thể lựa chọn cửa hàng uy tín để mua máy cưa bàn tại www.thietbimakita.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *